Bí quyết thi tiếng Anh PTE

Thứ hai, 30/10/2017, 14:24 GMT+7

Bí quyết thi tiếng Anh PTE

 

Best_PTE-Coaching_

Trước đây chỉ có duy nhất kỳ thi tiếng Anh IELTS được công nhận trong hồ sơ di trú ở Úc. Nhưng nay, người nộp hồ sơ có nhiều lựa chọn hơn khi các bài thi PTE, CAE cũng được công nhận. Thi PTE như thế nào để đạt điểm cao? 

Bên cạnh IELTS, nhiều bạn đã thử chuyển đổi sang các bài thi này với hy vọng đạt được điểm số như mong đợi.

Tuy vậy, mỗi dạng thi có những đặc trưng riêng về hình thức và cách chấm điểm, nên quá trình chuyển đổi này không hề dễ dàng.

Tâm Nguyễn - nữ du học sinh từng 6 lần thi IELTS mà không đạt được 8 chấm cho tất cả các kỹ năng, cuối cùng đã thành công khi đạt điểm số tương đương ở PTE (90/90) - chia sẻ kinh nghiệm luyện thi PTE.

Khi chuyển từ IELTS và PTE thì bạn thấy điều gì là khó nhất?

Khó nhất là phải thay đổi tư duy trong phần thi viết.

Ở IELTS, bạn phải viết để gây ấn tượng, từ ngữ phải phong phú, cấu trúc câu phải hay, giữa các đoạn phải có sự dẫn dắt như thế nào đó để làm bài viết của mình nổi bật so với các bài khác.

Trong khi đó, ở PTE, phần viết khá dễ, do máy tính chấm nên mình không cần phải sử dụng những từ hoa mỹ. Chủ yếu mình phải lấy điểm về nội dung. Đơn giản là sử dụng đúng từ ngữ cho chủ đề được đưa ra.

Về ngữ pháp, chỉ cần đừng viết sai câu nào và sử dụng kết hợp cả câu đơn lẫn câu phức thì sẽ dễ dàng đạt được 90/90.

Ngoài ra, có khác biệt gì nhiều ở phần thi của các kỹ năng khác hay không?

Mình thấy phần nói và đọc khá khó. Nhưng mà phần này do máy tính chấm nên mình đã sử dụng nhiều mẹo để lấy điểm trong phần này. Một trong những mẹo đó là hãy nói thật nhanh và lưu loát.

Đặc biệt, trong phần Read Aloud, mình muốn “đánh lừa” máy tính rằng mình nói tự nhiên như người bản xứ nên đã đặt ra mục tiêu đọc hết mỗi câu trong khoảng 20 giây và không được vấp.

Bạn có thể nói sai một vài từ nhưng nếu nói nhanh, không vấp thì vẫn đạt được điểm cao. Bằng chứng là trong trường hợp của mình, phần phát âm chỉ được 72 điểm nhưng phần nói lưu loát vẫn đạt được 90 điểm.

Tâm luyện tập khả năng nói nhanh bằng cách nào?

Mình luyện nghe với nhiều giọng khác nhau bằng cách nghe các podcast như ABC News AM, PM, BBC Documentary, Stories Podcast for Children… sau đó cố gắng lặp lại.

Về phần thi nghe thì sao?

Nghe podcast mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn rất nhiều cho phần nghe.

Và theo mình đánh giá thì phần thi nghe của PTE khá dễ. Vấn đề là bạn phải phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành được tất cả các bài trong phần thi nghe. Nếu không, bạn sẽ khó có thể đạt được điểm cao hơn 65. 

 

By: Kim Cúc - SBS