Ngày 21/12/2017 này sẽ bắt đầu nhận hồ sơ chương trình “vừa du lịch vừa làm việc ở Úc”

Thứ bảy, 16/12/2017, 11:47 GMT+7

 

Ngày 21/12/2017 này sẽ bắt đầu nhận hồ sơ chương trình “vừa du lịch vừa làm việc ở Úc”

Giới trẻ VN bắt đầu được tạo điều kiện nộp hồ sơ tham gia chương trình du lịch kết hợp làm việc, học tập tại Úc như giới trẻ nhiều nước trên thế giới.

Mặc dù đã có ký kết thỏa thuận giữa 2 Chính phủ Úc và Việt Nam từ tháng 3.2017 nhưng  Bộ LĐ-TB&XH chỉ mới vừa thông báo mở cổng thông tin điện tử tiếp nhận hồ sơ cho chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ vào ngày 21.12 sắp tới.

Kỳ nghỉ có lương

Bản thỏa thuận về chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ được đại diện Chính phủ VN và Úc ký kết ngày 18.3.2015. Tuy nhiên, qua nhiều bước thực hiện, đến tháng 3 năm nay, Đại sứ quán Úc mới chính thức thông báo thực hiện chương trình hợp tác này. Và đến nay mới có thông báo nhận hồ sơ chính thức.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), chương trình tạo điều kiện cho công dân 2 nước có điều kiện giao lưu văn hóa, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai bên.  Công dân Việt Nam tham gia chương trình này có thể học tập từ phía Úc về kinh nghiệm làm việc, cách thức sản xuất kinh doanh, quản trị nhân lực, nâng cao trình độ chuyên môn và ngoại ngữ trong thời gian cư trú tại Úc. Sau khi về nước, có thể vận dụng kinh nghiệm, kiến thức đã tích lũy được vào hoạt động dịch vụ, sản xuất kinh doanh với chất lượng và hiệu quả hơn.

Theo quy định của thỏa thuận này, hàng năm mỗi bên sẽ cấp tối đa 200 thị thực cho công dân của bên kia và cho phép họ lưu trú trên lãnh thổ nước mình với thời hạn 12 tháng, kể từ ngày nhập cảnh lần đầu tiên. Người mang thị thực Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ được phép sử dụng thị thực này để xuất cảnh và nhập cảnh nhiều lần lãnh thổ bên tiếp nhận trong thời gian lưu trú nói trên. Tuy nhiên, người mang thị thực này phải chấp hành pháp luật, quy định của bên tiếp nhận và không được làm những công việc trái với mục đích nhập cảnh, không được làm việc toàn bộ 12 tháng trong kỳ nghỉ. Mục đích chủ yếu của việc lưu trú theo loại thị thực này là đi nghỉ nhưng tìm được việc làm; không được làm việc cho một chủ sử dụng lao động quá 6 tháng và không được tham gia khóa học tập hoặc đào tạo có thời hạn quá  4 tháng. Công dân của mỗi bên không được phép tiếp tục lưu trú tại bên tiếp nhận sau thời hạn lưu trú 12 tháng.

viec-lam-them-o-uc-hai-dau-tay

Theo quy định của Chính phủ Úc, công dân Việt Nam cũng như công dân các quốc gia khác đã ký thỏa thuận hợp tác với Úc trong chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể để được cấp thị thực sang Úc làm việc theo chương trình này. Những lao động này phải có nguyện vọng làm việc kết hợp kỳ nghỉ tại Úc trong thời hạn một năm; trong độ tuổi từ 18 đến 30; có hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực; có năng lực tài chính đủ để trang trải cho các chi phí của bản thân trong thời gian làm việc kết hợp kỳ nghỉ tại Úc (khoảng 5.000 đô la Úc); không có con cái ở cùng trong thời gian làm việc kết hợp kỳ nghỉ tại Úc.

Theo thông báo mới nhất của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), chương trình năm nay sẽ tiếp nhận 168 ứng viên chính thức và 150 ứng viên dự bị. Thời gian mở cổng thông tin điện tử tiếp nhận hồ sơ của công dân vào 9 giờ sáng ngày 21.12.

1

Chuyến đi của người trẻ

Từ năm 2012, chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại New Zealand đã được triển khai cho người Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi năm nước này chỉ nhận tối đa 100 bạn trẻ người Việt tham gia chương trình. Ứng viên bắt buộc phải có bằng ĐH hoặc 3 năm học tập chính quy tại trường ĐH, Bên cạnh đó, phải chứng minh khả năng tiếng Anh ở mức làm việc được và có sẫn 4.200 đô la New Zealand trong tài khoản. Ứng viên thành công không được làm việc quá dài trong kỳ nghỉ cũng như không được làm cho một chủ lao động quá 3 tháng hoặc học tập quá 3 tháng

Đối với giới trẻ ở nhiều nước trên thế giới, chương trình này hết sức quen thuộc (được gọi là working holiday) và được xem như một kỳ nghỉ kết hợp đi làm để trang trải cho kỳ nghỉ đó. Giới trẻ các nước xem đây là một chuyến đi thú vị để khám phá thế giới. Người trẻ nhiều nước như Mỹ, Úc, Nhật, châu Âu…., sau khi tốt nghiệp những ĐH lớn, thường chọn đi du lịch một năm dạng này, trước khi quay về làm việc chính thức.

 

Theo Thanh Niên